chuyên đề

Lifelong Learning: Học tập trọn đời

20/04/2020    hoangthuphuong   Chiến lược Học tập

Hầu hết mọi người thường gắn kết việc học với giáo dục chính quy ở trường, cao đẳng, đại học, v.v. Ngay từ khi còn nhỏ, chúng ta đều được đảm bảo một nền giáo dục tốt và không thể phủ nhận tầm quan trọng của giáo dục chính thức và các chương trình học cấp bằng. Giáo dục giúp phát huy tối đa tiềm năng của con người, giúp chúng ta tìm kiếm được việc làm tốt, sống thỏa mãn hơn, kiếm được nhiều tiền hơn và có lẽ, kết quả cuối cùng là trở nên thành công hơn trong sự nghiệp đã chọn. Tuy nhiên, ’trường học chỉ là một kiểu học. Có nhiều cơ hội khác để nâng cao kiến ​​thức của bạn và phát triển các kỹ năng bạn cần trong suốt cuộc đời.Kiến thức và bộ kỹ năng có thể có được hay phát triển ở bất cứ đâu - việc học vẫn diễn ra mọi nơi mọi lúc. Tuy nhiên, học tập suốt đời nói đến việc tạo ra và duy trì một thái độ tích cực để liên tục học hỏi cả cho sự phát triển cá nhân và nghề nghiệp.

Người học suốt đời có động lực để học hỏi và phát triển vì họ muốn: đó là một hành động có chủ ý và tự nguyện. Học tập suốt đời có thể tăng cường sự hiểu biết của chúng ta về thế giới xung quanh , cung cấp cho chúng ta nhiều cơ hội hơn và những cơ hội tốt hơn để cải thiện chất lượng cuộc sống.


hai lý do chính để học trọn đời: vì sự phát triển cá nhânphát triển nghề nghiệp. Những lý do này có thể không nhất thiết phải khác biệt vì phát triển cá nhân có thể cải thiện cơ hội việc làm của bạn và phát triển nghề nghiệp có thể cho phép phát triển cá nhân.

Bản thân việc học cũng mang lại nhiều lợi ích, bao gồm:
• Tăng cường sự tự tin và lòng tự trọng của chúng ta
• Làm cho chúng ta ít sợ rủi ro hơn và dễ thích nghi hơn với thay đổi khi nó xảy ra
• Giúp chúng ta đạt được một cuộc sống cá nhân hài lòng hơn
• Thách thức ý tưởng và niềm tin của chúng ta
• Khiến chúng ta vui vẻ

Học để phát triển cá nhân. Không cần một lý do cụ thể cho việc học vì tự bản thân quá trình học tập có thể mang lại nhiều trải nghiệm bổ ích. Một quan điểm phổ biến cho rằng: học tập liên tục và có một tâm trí tích cực trong suốt cuộc đời có thể trì hoãn hoặc ngăn chặn tiến trình của một số dạng sa sút trí tuệ, mặc dù thực tế có rất ít bằng chứng khoa học để hỗ trợ cho những tuyên bố này. Tuy nhiên, giữ cho não hoạt động sẽ có lợi thế vì việc học có thể khiến bạn không bị nhàm chán và do đó cho phép một cuộc sống trọn vẹn hơn ở mọi lứa tuổi.

Tuy nhiên, có nhiều lý do tại sao mọi người liên tục học hỏi để phát triển cá nhân.
  • Gia tăng hiểu biết hoặc kỹ năng  cho một sở thích hoặc trò tiêu khiển của mình .
  • Phát triển một số kỹ năng hoàn toàn mới, theo một cách nào đó sẽ nâng cao cuộc sống của bạn 
  • Muốn nghiên cứu một chủ đề, vấn đề hoặc tình trạng nào đó mà bạn quan tâm.
  • Tìm hiểu thêm về lịch sử và văn hóa của điểm đến trong những chuyến du lịch.
  • Tham gia một khóa học chỉ vì bạn thích môn học và những thách thức của nghiên cứu học thuật.
Học để phát triển chuyên nghiệp.  Sự thành đạt và khả năng kiếm tiền của chúng ta liên quan trực tiếp đến sự sẵn lòng học hỏi của chúng ta. Một nền giáo dục tốt không đảm bảo rằng chúng ta có một sự nghiệp vững chắc, cũng không phải là chìa khóa thành công của chúng ta. 

Nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm những nhân tài với các kỹ năng có thể chuyển đổi và khả năng học hỏi liên tục để phát triển. Nếu thất nghiệp thì hãy sử dụng thời gian một cách khôn ngoan để học một cái gì đó mới chuẩn bị cho những cơ hội mới. Nếu đang làm việc, hãy tận dụng các cơ hội đào tạo, huấn luyện hoặc cố vấn và phát triển chuyên môn liên tục để trở nên tốt hơn trong công việc đang làm, thu nạp những hiểu biết và kỹ năng mà các nhà tuyển dụng hiện tại hoặc tương lai mong đợi.

Dành thời gian cho việc học thêm mang lại phần thưởng riêng. Chúng ta có thể cảm thấy tự hài lòng về bản thân hơn. Từ nỗ lực học tập liên tục trong cuộc sống và công việc, chúng ta thêm hiểu chúng ta là ai và chúng ta làm gì. Điều này có thể dẫn đến kết quả tốt hơn và khi ấy, một ngày làm việc sẽ trở nên bổ ích hơn. Nếu chọn tìm hiểu về một lĩnh vực bổ sung khác, điều này cho phép chúng ta các cơ hội chuyên môn hóa và có khả năng kiếm thêm hoặc chuyển sang một ngành mới có liên quan. Từ quan điểm tài chính, một công nhân có tay nghề cao và hiểu biết hơn là một tài sản cho bất kỳ công ty nào và có thể dẫn đến thăng tiến nhanh hơn cùng cơ hội tăng lương.Một nhân sự với chuyên môn giỏi hơn sẽ có giá trị hơn không chỉ cho nhà tuyển dụng mà còn cho khách hàng. Chuyên môn cũng thường là một phẩm chất quan trọng của một nhà lãnh đạo hiệu quả.

Nếu bạn thất vọng với công việc của mình, việc tiếp tục trau dồi kỹ năng của bạn sẽ giúp bạn dễ dàng tìm ra những cách tiếp cận mới trong tình huống công việc nhiều áp lực. Giữ một tâm trí cởi mở để học tập và tạo cho mình sự linh hoạt là chìa khóa cho sự hài lòng trong công việc. Hơn nữa, có nhiều kinh nghiệm hoặc hiểu biết hơn có thể mang lại cho bạn một lợi thế cạnh tranh  trong công việc với khả năng đi trước hoặc vượt trội hơn các đối thủ.

Lược dịch từ: https://www.skillsyouneed.com/learn/lifelong-learning.html

CÁC BÀI VIẾT KHÁC CÙNG CHUYÊN ĐỀ

Master Learning: MASTER việc học của bạn
Master Learning: MASTER việc học của bạn
Master Learning: MASTER việc học của bạn