chuyên đề

Vẽ ý tưởng: Lợi ích của việc lập bản đồ tư duy cho việc học

21/04/2020    hoangthuphuong   Phương pháp Học tập

Bản đồ tư duy là gì?


Mindmapping là một chiến lược học tập dành cho học viên và các giáo sư thiết kế tài liệu học. Một sơ đồ tư duy là một sơ đồ được sử dụng để phác thảo trực quan thông tin. Một trong những loại mindmap phổ biến nhất là một nền tảng kích não lớn, nơi một từ trung tâm hoặc ý tưởng phân nhánh thành các chủ đề liên quan. Khi các ý tưởng được bổ sung và kết nối với nhau, bạn có thể thấy các khái niệm liên kết với nhau như thế nào để hiểu rõ hơn về những gì bạn đang cố gắng nghiên cứu.

Bằng cách sử dụng từ ngữ, hình ảnh và sơ đồ, bạn có thể sắp xếp suy nghĩ của mình theo cách giúp bạn theo dõi suy nghĩ của mình khi muốn quay lại để nghiên cứu thêm. Sử dụng kết hợp các từ và hình ảnh trong khi học tập có lợi hơn gấp sáu lần cho việc ghi nhớ thông tin so với các từ đơn lẻ. Mindmap khác với các dạng phác thảo khác bằng cách loại bỏ bản chất tuyến tính của chúng và thay vào đó là định vị thông tin theo cách tự nhiên hơn để não xử lý và lưu giữ.

Một sơ đồ tư duy chứa một số yếu tố cần thiết làm cho nó trở thành một công cụ độc đáo cho sinh viên và các nhà giáo dục. Những bản đồ này thường bắt đầu với ý chính, dễ dàng phân biệt ở trung tâm. Các chủ đề chính tách ra từ ý chính trước khi được chia thành các tập con nhỏ hơn. Khi bản đồ phát triển lớn hơn, nó sẽ bao gồm hình ảnh hoặc các yếu tố đồ họa khác kết nối các chủ đề chính trở lại ý tưởng trung tâm. Sử dụng phần mềm cho phép bạn nhanh chóng xây dựng một sơ đồ tư duy trên máy tính thay vì phải vẽ nó ra và tự thiết kế nó trên nhiều mảnh giấy. Mindmapping có một cách tiếp cận khái niệm để dạy và học, và giúp học sinh hình dung ra một chủ đề và hiểu làm thế nào các ý tưởng khác nhau được kết nối với nhau trong cả hai giác quan lý thuyết và thực tiễn.Lợi ích của bản đồ tư duy là gì?

Phần mềm Mindmapping cung cấp cho cả học sinh và giáo viên một số lợi ích liên quan đến việc trình bày và hiểu thông tin với những công cụ hỗ trợ trực quan hiệu quả cao cho phép sinh viên tập hợp các ý tưởng khác nhau và cho phép giáo viên trình bày ý tưởng một cách trực quan và đánh giá sinh viên của họ về sự phát triển và hiểu biết về khái niệm.

Ngoài việc nhìn thấy thông tin theo cách giúp học sinh nhớ nhiều hơn những gì họ được dạy, họ còn có thể tăng khả năng tư duy phê phán và / hoặc kỹ năng ghi nhớ (và do đó sửa chữa những khiếm khuyết trong tư duy phản biện). Bằng cách sử dụng phần mềm để tạo một sơ đồ tư duy, sinh viên không bị giới hạn trong không gian có sẵn trên giấy. Thay vào đó, họ có thể phát triển các nhánh đóng mở ra khỏi ý tưởng chính của mình và liên tục di chuyển các vật phẩm xung quanh khi cần thiết. Tính năng này giữ cho tâm trí làm việc và kích thích sáng tạo, để sinh viên có thể tiếp tục xây dựng ý tưởng của mình mà không bị phân tâm hoặc gián đoạn.

Ngoài việc hỗ trợ sinh viên học các khái niệm mới và giải quyết các vấn đề khó khăn, mindmapping còn trực tiếp mang lại lợi ích cho giáo viên và giáo sư của họ. Các nhà giáo dục không chỉ có thể sử dụng sơ đồ tư duy để vạch ra kế hoạch bài học và chuẩn bị bài giảng cho một lớp học, họ cũng có thể sử dụng nó để thúc đẩy sự sáng tạo trong học sinh. Kỹ thuật này cho phép giáo viên chỉ cho học sinh cách suy nghĩ mới và giải quyết các vấn đề, cũng như cách tạo ra cuộc thảo luận và tranh luận về một chủ đề.

Mindmap cũng cho phép giáo viên hiểu rõ hơn về quá trình suy nghĩ của học sinh và xem sự phát triển của công việc. Điều này cho phép họ đánh giá điểm mạnh và điểm yếu, đồng thời theo dõi sự tăng trưởng. Giáo viên cũng có thể thấy nơi họ có thể sử dụng các kế hoạch bài học được nhắm mục tiêu cho từng học sinh, hoặc theo nhóm, để cung cấp thêm các tài nguyên và thông tin giúp họ tìm hiểu tài liệu.

Làm thế nào chúng ta có thể sử dụng bản đồ tư duy trong giáo dục?

Mindmapping có rất nhiều ứng dụng trong giáo dục và đang được sử dụng bởi các sinh viên và giáo viên. Trong khi nhiều sinh viên chọn phát triển một sơ đồ tư duy cho một bài tập cụ thể, những người khác thấy rằng việc phân chia tất cả thông tin mà họ đã học được trong suốt học kỳ tốt nhất giúp họ ghi nhớ tài liệu trước kỳ thi cuối kỳ. Dưới đây là một số cách mà học sinh và giáo viên có thể sử dụng sơ đồ tư duy để cải thiện năng suất của họ.

Ghi chép. Có thể khó nhớ tất cả những gì giáo sư nói trong bài giảng kéo dài hai giờ. Mindmap có vai trò như những phác thảo giúp sinh viên ghi nhớ các chủ đề chung của một chủ đề, tất cả các chi tiết nhỏ nhất mà họ sẽ cần nhớ lại sau này.

Lập kế hoạch dự án. Có một bài luận sắp tới hoặc một bài thuyết trình cho lớp của bạn? Mindmapping cho phép bạn sắp xếp thời gian và suy nghĩ của mình để công việc của bạn có thể được hoàn thành từng bước một. Dễ dàng giao tiếp điểm nói chuyện của bạn với khán giả của bạn. Khi bạn sử dụng phần mềm, bạn có thể phân phối sơ đồ tư duy của mình cho toàn bộ lớp để họ có thể thấy các điểm của bạn liên quan đến nhau như thế nào.

Giải quyết vấn đề. Cả giáo viên và học sinh đều gặp phải những vấn đề cần được giải quyết trong suốt quá trình của một lớp học. Mindmapping giúp bạn thấy các tùy chọn khác nhau phía trước để bạn có thể tìm ra giải pháp tốt nhất cho vấn đề. Một ví dụ về điều này là một câu đố logic có nhiều phương pháp giải nó, nhưng chỉ có một giải pháp đúng. Một sơ đồ tư duy giữ công việc của bạn theo thứ tự để bạn có thể truy cập thông tin bạn cần.Bản đồ tư duy không chỉ giúp học sinh hiểu một lý thuyết hoặc viết một bài báo, nó còn có thể giúp em học một ngôn ngữ mới.

Tham khảo một số công cụ lập bản đồ tư duy:

XMind: www.xmind.net

MindMup: www.mindmup.com

iMindQ : http://www.imindq.com

CÁC BÀI VIẾT KHÁC CÙNG CHUYÊN ĐỀ

Connecting Word Meanings Through Semantic Mapping
Connecting Word Meanings Through Semantic Mapping
Semantic maps (or graphic organizers) are maps that can visually display a word or phrase and a set of related words or concepts. Learning to create these maps addresses the Common Core State Standards related to knowledge of language and vocabulary acquisition and use. Most importantly, the maps will help your students recall the meaning of words they read the text.