chuyên đề

10 kỹ năng học tập suốt đời có lợi nhất để có và tại sao

21/04/2020    hoangthuphuong   Kỹ năng Học tập

Nắm vững các kỹ năng suốt đời là điều cần thiết. Kỹ năng học tập suốt đời có thể rất giống với nhiều kỹ năng mềm mà bạn có thể đã nghe nói. Chúng phải liên quan đến cách chúng ta kết nối với nhau và với thế giới xung quanh.1. Sáng tạo


Không có gì ngạc nhiên khi các yếu tố sáng tạo vào danh sách. Đây không chỉ là một sự theo đuổi học tập có giá trị; nó cũng rất quan trọng để thành công ở trường và tại nơi làm việc. Thị trường toàn cầu cạnh tranh hơn bao giờ hết. Các sản phẩm sáng tạo phát triển dựa trên khả năng của một tổ chức để thiết kế và trình bày chúng theo những cách thức thẩm mỹ. Tư duy sáng tạo và ứng dụng thu hút sự chú ý của người tiêu dùng và đảm bảo sự trung thành của họ. Cuối cùng, sáng tạo là ngôn ngữ chung mà tất cả chúng ta đều có thể học để truyền đạt đam mê và ý tưởng của mình.


2. Giải quyết vấn đề


Theo như các kỹ năng học tập suốt đời có ích, thì đây có lẽ là điều quan trọng nhất. Giải quyết các vấn đề trong thế giới thực bằng một quy trình như Giải pháp lưu loát là rất quan trọng để tồn tại và phát triển trong hiện tại và tương lai. Thế giới đang thay đổi và sẽ tiếp tục thay đổi đáng kể. Vì vậy, con cái chúng ta sẽ giải quyết các vấn đề trong tương lai mà chúng ta thậm chí không thể tưởng tượng được. Họ sẽ đối mặt với những thách thức đòi hỏi các kỹ năng để xác định vấn đề, thiết kế một giải pháp phù hợp và đưa nó vào sử dụng hiệu quả. Kỹ năng giải quyết vấn đề giúp họ giải quyết mọi thứ, từ viết danh sách mua sắm đến thiết kế và thực hiện ước mơ lớn nhất của họ.


3. Tư duy phản biện


Khả năng suy nghĩ nghiêm túc là điều bắt buộc để thành công trong tương lai trong một thế giới đang thay đổi. Đó là về suy nghĩ độc lập, có trách nhiệm và năng suất. Cách chúng ta suy nghĩ về thế giới, bản thân và người khác ảnh hưởng không chỉ là trải nghiệm cá nhân, mà có thể ảnh hưởng đến tương lai của mọi thứ và mọi người và toàn bộ thế giới - đây là "Hiệu ứng Ripple". Triết lý văn hóa trong hàng ngàn năm nhắc nhở chúng ta rằng cách chúng ta suy nghĩ và hành động có ảnh hưởng đến toàn thế giới và nhận thức được điều đó là rất quan trọng vì hiểu biết này sẽ hướng dẫn thực hành tư duy phản biện của chúng ta.


4. Lãnh đạo


Hiểu lãnh đạo là một trong những kỹ năng học tập có ích suốt đời có thể thay đổi cuộc sống của mọi người. Rốt cuộc, một người lãnh đạo không chỉ là một người quản lý mọi thứ. Những gì một nhà lãnh đạo làm là truyền cảm hứng, thúc đẩy và trao quyền. Các nhà lãnh đạo thực thụ nhìn thấy những điều tốt nhất ở mọi người và dạy họ khai thác tiềm năng của họ trong tất cả những gì họ làm. Các nhà lãnh đạo tự nhiên là một tài sản trong bất kỳ lớp học và trên mọi lực lượng lao động. Bất cứ ai có thái độ chuyển từ "Tôi có thể làm được" sang "chúng tacó thể làm được" khiến mọi người trở nên tốt hơn. Đó là sự độc lập và sẵn sàng chịu trách nhiệm cho những điều tốt đẹp xảy ra, không chỉ đơn giản là hoàn thành công việc. Đó là lý do tại sao các nhà lãnh đạo nhìn thấy nhiều hơn, làm nhiều hơn và tìm hiểu thêm.


5. Giao tiếp


Trong thời đại kỹ thuật số, giao tiếp đã biến đổi ngoài sự tương tác mặt đối mặt. Chúng tagiao tiếp bằng cách sử dụng công nghệ hơn bao giờ hết. Mặc dù vậy, bất cứ phương tiện nào chúng ta chọn đều có những kỹ năng chúng ta có thể có được để giúp chúng ta giao tiếp hiệu quả hơn. Ở trường cũng như ở nơi làm việc, chúng ta làm việc và giao tiếp theo nhóm để đưa ra giải pháp cho những thách thức và vấn đề chúng tagặp phải. Cách duy nhất có thể được thực hiện một cách hiệu quả là giao tiếp tốt. Kỹ năng giao tiếp tốt khiến cho ít căng thẳng hơn, năng suất cao hơn và các mối quan hệ tốt hơn.

6. Hợp tác

Điều này có nghĩa là có thể làm việc trong các nhóm bao gồm cả vật lý và ảo, đòi hỏi sự thành thạo trong giao tiếp, sự đồng cảm và các giá trị lãnh đạo. Điều đó cũng có nghĩa là có thể làm việc với ai đó trên toàn thế giới một cách dễ dàng và hiệu quả. Làm việc theo nhóm là một dấu ấn của thời đại kỹ thuật số. Các lớp học và doanh nghiệp của chúng ta kết hợp tinh thần đồng đội vào thực tiễn hàng ngày của họ. Như vậy, khả năng hợp tác có một vị trí vĩnh viễn trong số các kỹ năng học tập suốt đời có lợi nhất mà tất cả các sinh viên nên phát triển.

7. Quản lý thông tin


Thông tin về cơ bản là tất cả mọi thứ trên Internet, và nó đang tồn tại và phát triển. Trên thực tế, theo Tin tức của VCloud, khoảng 2,5 triệu triệu byte dữ liệu được tạo trực tuyến mỗi ngày tại thời điểm bài viết này được viết. Hơn nữa, thống kê này chỉ bị ràng buộc để có được cao hơn khi thời gian trôi qua. Có quá nhiều thứ cần thiết để giải mã phần lớn và làm cho nó hữu ích. Đây là những gì Thông tin lưu loát dạy chúng ta. Xử lý thông tin có nghĩa là chúng ta có thể xác định những gì có giá trị và loại bỏ những gì là giả hoặc nghi vấn. Điều này rất quan trọng để sản xuất các giải pháp và sản phẩm chính hãng và hữu ích. Đó cũng là một khía cạnh của nghiên cứu và phân bổ nguồn chính xác, những điều mà mọi công dân kỹ thuật số tốt cần phải biết.


8. Khả năng thích ứng


Như chúng ta đã nói, thế giới đang thay đổi. Tuy nhiên, đó không chỉ là thế giới mà chúng ta cần để mắt tới; chúng ta cũng phải linh hoạt trong cuộc sống cá nhân. Cuộc sống là chất lỏng - đôi khi nó là dòng suối, đôi khi là dòng sông và đôi khi là sóng thủy triều. Chúng ta liên tục đối phó với các xu hướng. Kinh doanh, công nghệ, giải trí, truyền thông và xu hướng lối sống chỉ là một số trong số rất nhiều. Điều khiến nó trở nên thách thức hơn là mỗi xu hướng chính thường có thể có một vài xu hướng phụ của riêng nó. Theo kịp các phương tiện này luôn được thông báo và biết khi nào nên tận dụng các cơ hội. Đối với chính cuộc sống, nó sẽ luôn có những thách thức, bất kể mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp như thế nào. Khả năng thích ứng với sự thay đổi dưới mọi hình thức giúp chúng ta liên tục chuẩn bị để tồn tại và thành công cho dù chúng ta đang ở vùng khí hậu nào.


9. Tò mò


Học tập suốt đời được thúc đẩy bởi sự tò mò. Bên ngoài sự khắc nghiệt của trường học, không có nhà giáo dục hay đồng đẳng để thúc đẩy chúng ta học hỏi và mở rộng tâm trí. Phát triển trí tò mò chắc chắn là một trong những kỹ năng học tập suốt đời có lợi nhất mà bạn có thể có. Sự tò mò  được nuôi dưỡng có thể dẫn đến những khoảnh khắc mà một người học nói, "wow, tôi không bao giờ mong đợi điều đó ở trường." Đây chính xác là loại phản ứng cho thấy trẻ em thực sự có thể yêu học tập. 


10. Suy ngẫm


Khi chúng ta học hỏi, chúng ta có được các kỹ năng và kiến ​​thức mới cho các mục đích sử dụng khác nhau. Tuy nhiên, không có kiến ​​thức nào là tốt nếu chúng ta không xem xét nó đã giúp chúng ta hoặc những người khác như thế nào. Nếu chúng ta sẽ tập trung vào việc học một cái gì đó, chúng ta phải xem xét giá trị của việc học nó trước, trong và sau khi việc học xảy ra. Nếu không, chúng ta đã tham gia vào việc học trống không có lý do. Trong bất kỳ loại học tập, đặt câu để suy ngẫm luôn là cần. Kỹ năng học tập suốt đời có ích phải bao gồm suy ngẫm về giá trị của hoạt động học tập, vì đó là điều mang lại ý nghĩa thực sự cho việc học.

Nguồn: https://wabisabilearning.com/blogs/critical-thinking/10-beneficial-lifelong-learning-skillsCÁC BÀI VIẾT KHÁC CÙNG CHUYÊN ĐỀ

Critical - Tư duy phản biện là gì?
Critical - Tư duy phản biện là gì?
Tư duy phản biện là khả năng suy nghĩ rõ ràng và hợp lý, hiểu được mối liên hệ logic giữa các ý tưởng. Tư duy phản biện có thể được mô tả là khả năng tham gia vào tư duy phản xạ và độc lập. Về bản chất, tư duy phản biện đòi hỏi bạn phải sử dụng khả năng suy luận của mình. Khi đó, bạn trở thành một người học tích cực hơn là một người tiếp nhận thông tin thụ động.
12 Things You Can Do Starting Today to Be a Better Leader
12 Things You Can Do Starting Today to Be a Better Leader
Some believe certain people are born leaders. Others think an individual can learn to be a leader. Regardless of how you may feel you obtained your leadership skills, there are always ways to enhance your abilities. This list of suggestions may inspire you to reevaluate your leadership abilities and address any issues you find need improvement.
High performance Habits
High performance Habits
After suffering depression and surviving a car accident at the age of 19, Brendon faced what he felt were life’s last questions: “Did I live fully? Did I love openly? Did I make a difference?” His intention to be happy with the answers led to his own personal breakthroughs, and ultimately to his life’s purpose of helping others live, love and matter.