chuyên đề

Active Learning - Học tập tích cực

21/04/2020    hoangthuphuong   Phương pháp Giảng dạy
Học tập tích cực

Học tập tích cực thường được định nghĩa là bất kỳ phương pháp giảng dạy nào thu hút học sinh trong quá trình học tập. Học tập tích cực đòi hỏi sinh viên thực hiện các hoạt động học tập có ý nghĩa và suy nghĩ về những gì họ đang làm. Trong khi định nghĩa này có thể bao gồm các hoạt động truyền thống như bài tập về nhà, trong thực tế, học tập tích cực đề cập đến các hoạt động được đưa vào lớp học.

Các yếu tố cốt lõi của học tập tích cực là hoạt động của học sinh và tham gia vào quá trình học tập.

Học tập tích cực thường trái ngược với bài giảng truyền thống nơi sinh viên thụ động tiếp nhận thông tin từ người hướng dẫn. Theo cách tiếp cận truyền thống trong giảng dạy đại học, hầu hết thời gian trên lớp được dành cho giáo sư giảng bài và các sinh viên xem và nghe. Các sinh viên làm việc cá nhân trên các bài tập, và hợp tác bị hạn chế. Các phương pháp giảng dạy lấy giáo viên làm trung tâm như vậy đã nhiều lần được tìm thấy kém hơn so với hướng dẫn liên quan đến học tập tích cực, trong đó học sinh giải quyết vấn đề, trả lời câu hỏi, hình thành câu hỏi của riêng mình, thảo luận, giải thích, tranh luận hoặc động não trong lớp.

Các hoạt động "hoạt động" ví dụ bao gồm: thảo luận trong lớp, thảo luận nhóm nhỏ, tranh luận, đặt câu hỏi cho lớp, các hoạt động chia sẻ suy nghĩ, các bài tập viết ngắn và bỏ phiếu cho lớp (Bonwell và Eison, 1991).

Học tập tích cực: Tạo hứng thú trong lớp học bởi 

Một cuộc thảo luận trên lớp có thể được tổ chức trực tiếp hoặc trong một môi trường trực tuyến. Tốt nhất là các cuộc thảo luận này được tập trung vào một chủ đề kết thúc (đôi khi gây tranh cãi) (ví dụ: một cuộc thảo luận không có câu trả lời đúng hoặc sai).

Một cuộc thảo luận nhóm nhỏ là một hoạt động tương tự giữa cá nhân, nhóm hoặc nhóm cá nhân. Một cuộc tranh luận tổng thống là một định dạng tranh luận phổ biến. Nhưng những điều này cũng có thể xoay quanh chủ đề gây tranh cãi hoặc chính trị.

Một hoạt động chia sẻ suy nghĩ là khi người học dành một phút để suy ngẫm về bài học trước đó, sau đó để thảo luận với một hoặc nhiều đồng nghiệp của họ, cuối cùng để chia sẻ nó với cả lớp một phần của một cuộc thảo luận chính thức.

Một bài tập viết ngắn thường được sử dụng là "bài viết một phút". Trong bài tập này, học sinh được yêu cầu tóm tắt cuộc thảo luận trong ngày trong một bài viết ngắn để được bật trước khi kết thúc lớp học. Đây là một cách tốt để xem xét tài liệu.

Chia sẻ cặp:  Chiến lược học tập tích cực có nhiều loại, hầu hết có thể được ghép vào các khóa học hiện có mà không cần sửa đổi tốn kém. Một trong những bài tập đơn giản và thanh lịch nhất, được gọi là Think-cặp-chia sẻ, có thể dễ dàng được viết vào hầu hết mọi bài giảng. Trong bài tập này, các sinh viên được dành một phút để suy nghĩ về giáo dục và có thể trả lời bằng cách viết một câu hỏi cho chính họ. Sinh viên tiếp theo trao đổi ý tưởng với một đối tác. Cuối cùng, một số sinh viên chia sẻ với toàn bộ lớp. Một chia sẻ suy nghĩ thu hút mọi sinh viên, và cũng khuyến khích sự tham gia nhiều hơn là chỉ đơn giản là yêu cầu các tình nguyện viên trả lời một câu hỏi.

Nghiên cứu trường hợp: Trong một nghiên cứu trường hợp, sinh viên áp dụng kiến ​​thức của họ vào các tình huống thực tế, đòi hỏi họ phải tổng hợp nhiều thông tin và đưa ra khuyến nghị.
Ghi chú hợp tác: Người hướng dẫn tạm dừng trong giờ học và yêu cầu sinh viên dành vài phút để tóm tắt bằng văn bản những gì họ vừa học và / hoặc củng cố các ghi chú của họ. Sau đó sinh viên trao đổi ghi chú với đối tác để so sánh; điều này có thể làm nổi bật những ý tưởng chính mà một học sinh có thể đã bỏ lỡ hoặc hiểu lầm.

Bản đồ khái niệm: Hoạt động này giúp học sinh hiểu mối quan hệ giữa các khái niệm. Thông thường, sinh viên được cung cấp một danh sách các điều khoản. Họ sắp xếp các điều khoản trên giấy và vẽ mũi tên giữa các khái niệm liên quan, dán nhãn cho mỗi mũi tên để giải thích mối quan hệ.

Làm việc theo nhóm: Cho dù giải quyết vấn đề hoặc thảo luận nhanh chóng, làm việc trong các nhóm nhỏ có thể là một phương pháp hiệu quả để thu hút sinh viên. Trong một số trường hợp, tất cả các nhóm làm việc hoặc thảo luận về cùng một câu hỏi; trong các trường hợp khác, người hướng dẫn có thể chỉ định các chủ đề khác nhau cho các nhóm khác nhau.

Nhiệm vụ nhóm Nhóm nên có mục đích và nên được cấu trúc theo cách sao cho có một lợi thế rõ ràng để làm việc theo nhóm chứ không phải riêng lẻ. Sẽ rất hữu ích khi các nhóm chia sẻ ý tưởng của mình với các thành viên khác trong lớp cho dù bằng cách viết câu trả lời lên bảng, nêu lên những điểm chính đã được thảo luận hoặc chia sẻ một poster mà họ đã tạo.

Ghép hình: Mỗi nhóm nhỏ học sinh thảo luận về một chủ đề khác nhau, nhưng có liên quan. Các sinh viên sau đó được xáo trộn sao cho các nhóm mới bao gồm một sinh viên từ mỗi nhóm ban đầu. Trong các nhóm mới này, mỗi sinh viên có trách nhiệm chia sẻ các khía cạnh chính của cuộc thảo luận ban đầu của họ. Nhóm thứ hai phải tổng hợp và sử dụng tất cả các ý tưởng từ nhóm thảo luận đầu tiên để hoàn thành một nhiệm vụ mới hoặc nâng cao hơn. Một tính năng hay của trò chơi ghép hình là mọi sinh viên trong nhóm ban đầu phải hiểu đầy đủ các ý chính để họ có thể dạy các bạn cùng lớp trong nhóm thứ hai.

Giấy phút, hoặc viết nhanh: Học sinh viết một câu trả lời ngắn để đáp lại lời nhắc trong lớp, yêu cầu học sinh nói rõ kiến ​​thức hoặc áp dụng nó vào tình huống mới.
Lưu ý: Một tờ giấy phút cũng có thể được sử dụng như một phản chiếu ở cuối lớp. Người hướng dẫn có thể yêu cầu sinh viên viết ra khái niệm quan trọng nhất mà họ đã học ngày hôm đó, cũng như điều gì đó họ thấy khó hiểu. Các câu hỏi được nhắm mục tiêu cũng có thể cung cấp phản hồi cho người hướng dẫn về trải nghiệm của sinh viên trong lớp.

Sửa lỗi phát biểu, hoặc lỗi cố ý: Người hướng dẫn cung cấp các tuyên bố, bài đọc, bằng chứng hoặc tài liệu khác có lỗi. Các sinh viên được giao nhiệm vụ tìm và sửa lỗi. Các khái niệm mà sinh viên thường hiểu lầm rất phù hợp cho hoạt động này.
Trình tự dải hoặc tái cấu trúc trình tự: Mục tiêu của hoạt động này là cho sinh viên đặt hàng một bộ các mặt hàng, chẳng hạn như các bước trong một quy trình sinh học hoặc một loạt các sự kiện lịch sử. Là một chiến lược, người hướng dẫn cung cấp cho sinh viên một danh sách các mục được viết trên dải giấy để sinh viên sắp xếp. Nhãn có thể tháo rời với các mặt hàng in cũng hoạt động tốt cho hoạt động này.

Bỏ phiếu: Trong giờ học, người hướng dẫn hỏi một câu hỏi trắc nghiệm. Học sinh có thể trả lời theo nhiều cách khác nhau. Khả năng bao gồm các ứng dụng như PollEverywhere hoặc Learning Catalytics. Trong một số khóa học, mỗi sinh viên sử dụng một công cụ bấm cầm tay hoặc thiết bị phản hồi cá nhân để ghi lại câu trả lời của họ thông qua phần mềm như Turnpoint hoặc iClicker.

Ngoài ra, học sinh có thể trả lời câu hỏi trắc nghiệm bằng cách giơ số ngón tay thích hợp hoặc giơ thẻ màu, trong đó màu sắc tương ứng với các câu trả lời khác nhau. Một chiến lược đặc biệt hiệu quả là yêu cầu mỗi sinh viên trả lời cuộc thăm dò một cách độc lập, sau đó thảo luận câu hỏi với hàng xóm và sau đó bỏ phiếu lại.

CÁC BÀI VIẾT KHÁC CÙNG CHUYÊN ĐỀ

10 khuyến nghị để cải thiện công việc nhóm
10 khuyến nghị để cải thiện công việc nhóm
Học sinh, giống như phần còn lại của chúng tôi, aren sinh ra đã biết cách làm việc tốt trong một nhóm. May mắn thay, nó là một kỹ năng có thể dạy và học. Giáo viên thiết kế và quản lý công việc nhóm trong các dự án có thể làm được nhiều điều để đảm bảo rằng những bài học mà học sinh học được khi làm việc với người khác là những thứ sẽ phục vụ họ tốt trong lần tiếp theo họ làm việc theo nhóm.
Active Learning Toolkit - Bộ công cụ học tập tích cực
Active Learning Toolkit - Bộ công cụ học tập tích cực
Học tập tích cực là một phương pháp hướng dẫn "liên quan đến việc học sinh làm việc và suy nghĩ về những việc họ đang làm" (Bonwell & Eison, 1991, tr.2). Học tập tích cực thu hút sinh viên vào các hoạt động ngoài việc đọc, nghe hoặc xem để đào sâu việc học và kết nối với tài liệu.
THE JIGSAW CLASSROOM - LỚP JIGSAW
THE JIGSAW CLASSROOM - LỚP JIGSAW
Lớp học ghép hình là một kỹ thuật học tập hợp tác nhằm giảm xung đột chủng tộc ở trẻ em học đường, thúc đẩy việc học tập tốt hơn, cải thiện động lực của học sinh và tăng sự thích thú với trải nghiệm học tập.