chuyên đề

THE JIGSAW CLASSROOM - LỚP JIGSAW

22/04/2020    hoangthuphuong   Phương pháp Giảng dạy

Lớp học ghép hình là một kỹ thuật học tập hợp tác nhằm giảm xung đột chủng tộc ở trẻ em học đường, thúc đẩy việc học tập tốt hơn, cải thiện động lực của học sinh và tăng sự thích thú với trải nghiệm học tập. Lớp học ghép hình dựa trên nghiên cứu được phát minh và phát triển vào đầu những năm 1970 bởi Elliot Aronson và các sinh viên của ông tại Đại học Texas và Đại học California. Kể từ năm 1971, hàng ngàn lớp học đã sử dụng trò chơi ghép hình rất thành công.

Giống như trong trò chơi ghép hình, mỗi phần - mỗi phần của học sinh - là nhiệm vụ cần hoàn thành và hiểu biết đầy đủ để đưa ra kết quả cuối cùng.

JIGSAW TRONG 10 BƯỚC DỄ DÀNG
Lớp học ghép hình rất đơn giản để sử dụng với 10 bước sau:

BƯỚC 1: Chia học sinh thành các nhóm ghép hình 5- hoặc 6 người. Các nhóm nên đa dạng về giới tính, dân tộc, chủng tộc và khả năng.

BƯỚC 2: Chỉ định một học sinh từ mỗi nh óm làm trưởng nhóm, người này nên là học sinh trưởng thành nhất trong nhóm.

BƯỚC 3: Chia bài học trong ngày thành 5-6 phân đoạn. Ví dụ: nếu bạn muốn sinh viên lịch sử tìm hiểu về Eleanor Roosevelt, bạn có thể chia tiểu sử ngắn của cô ấy thành các phân đoạn độc lập về: (1) Tuổi thơ của cô ấy, (2) Cuộc sống gia đình của cô ấy với Franklin và các con của họ, (3) Cuộc sống của cô sau khi Franklin mắc bệnh bại liệt, (4) Công việc của cô ở Nhà Trắng với tư cách là Đệ nhất phu nhân, và (5) Cuộc đời và công việc của cô sau cái chết của Franklin.

BƯỚC 4: Chỉ định mỗi học sinh học một phân đoạn. Hãy chắc chắn rằng sinh viên chỉ có quyền truy cập trực tiếp vào phân đoạn riêng của họ.

BƯỚC 5: Cho sinh viên thời gian để đọc qua phân đoạn của họ ít nhất hai lần và làm quen với nó. Không cần cho họ ghi nhớ nó.

BƯỚC 6: Hình thành các nhóm chuyên gia tạm thời về người khác bằng cách có một sinh viên từ mỗi nhóm ghép hình tham gia cùng các sinh viên khác được chỉ định vào cùng phân đoạn. Cung cấp cho sinh viên trong các nhóm chuyên gia này thời gian để thảo luận về các điểm chính của phân đoạn của họ và để diễn tập lại các bài thuyết trình mà họ sẽ thực hiện cho nhóm ghép hình của họ.

BƯỚC 7: Đưa các sinh viên trở lại vào nhóm ghép hình của họ.

BƯỚC 8: Yêu cầu mỗi học sinh trình bày phân đoạn của mình cho nhóm. Khuyến khích những người khác trong nhóm đặt câu hỏi để làm rõ.

BƯỚC 9: Tham gia từ nhóm này sang nhóm khác, quan sát quá trình. Nếu bất kỳ nhóm nào gặp sự cố (ví dụ: một thành viên đang thống trị hoặc gây rối), hãy thực hiện một can thiệp thích hợp. Cuối cùng, tốt nhất là trưởng nhóm phải xử lý công việc này. Các giáo viên có thể hỗ trợ bằng cách thì thầm một hướng dẫn về cách can thiệp, cho đến khi trưởng nhóm hiểu rõ vấn đề.

BƯỚC 10: Vào cuối phiên, đưa ra một câu hỏi về  suy ngẫm bài tập. 

LỜI KHUYÊN THỰC HIỆN
So với phương pháp giảng dạy truyền thống, lớp học ghép hình có một số lợi thế:
• Hầu hết các giáo viên thấy ghép hình dễ học
• Hầu hết các giáo viên thích làm việc với lớp học ghép hình
• Phương pháp này có thể được sử dụng với các chiến lược giảng dạy khác
• Phương pháp có tác dụng ngay cả khi chỉ được sử dụng trong một giờ mỗi ngày
• Miễn phí dùng

Nguồn tham khảo: https://www.jigsaw.org/

CÁC BÀI VIẾT KHÁC CÙNG CHUYÊN ĐỀ

Active Learning Toolkit - Bộ công cụ học tập tích cực
Active Learning Toolkit - Bộ công cụ học tập tích cực
Học tập tích cực là một phương pháp hướng dẫn "liên quan đến việc học sinh làm việc và suy nghĩ về những việc họ đang làm" (Bonwell & Eison, 1991, tr.2). Học tập tích cực thu hút sinh viên vào các hoạt động ngoài việc đọc, nghe hoặc xem để đào sâu việc học và kết nối với tài liệu.
10 khuyến nghị để cải thiện công việc nhóm
10 khuyến nghị để cải thiện công việc nhóm
Học sinh, giống như phần còn lại của chúng tôi, aren sinh ra đã biết cách làm việc tốt trong một nhóm. May mắn thay, nó là một kỹ năng có thể dạy và học. Giáo viên thiết kế và quản lý công việc nhóm trong các dự án có thể làm được nhiều điều để đảm bảo rằng những bài học mà học sinh học được khi làm việc với người khác là những thứ sẽ phục vụ họ tốt trong lần tiếp theo họ làm việc theo nhóm.
Active Learning - Học tập tích cực
Active Learning - Học tập tích cực
Học tập tích cực thường được định nghĩa là bất kỳ phương pháp giảng dạy nào thu hút học sinh trong quá trình học tập. Tóm lại, học tập tích cực đòi hỏi sinh viên thực hiện các hoạt động học tập có ý nghĩa và suy nghĩ về những gì họ đang làm. Trong khi định nghĩa này có thể bao gồm các hoạt động truyền thống như bài tập về nhà, trong thực tế, học tập tích cực đề cập đến các hoạt động được đưa vào lớp học.