chuyên đề

Tư duy sai chính là rào cản đối với SMEs branding

11/07/2020    hoangthuphuong   Thương hiệu

Trong một thế giới kinh doanh đầy cạnh tranh, các doanh nghiệp SMEs cần tư duy đúng về thương hiệu và việc xây dựng/quản trị thương hiệu với mức độ khẩn cấp tương tự như thiết lập bảng cân đối kế toán, biến thương hiệu thành một phần không thể thiếu trong kế hoạch kinh doanh của họ. Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất để đạt được mục tiêu kinh doanh và xây dựng thương hiệu có thể mang lại cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ lợi thế cạnh tranh bền vững. Tuy nhiên, trong thực tế:

Ở cấp độ chiến lược/kế hoạch:

-     Có những doanh nghiệp không biết gì về thương hiệu, và chưa bao giờ nghĩ đến chuyện làm thương hiệu. Họ chưa nhận thấy rằng, thương hiệu chính là công cụ quyền lực để giành lợi thế cạnh tranh cho sản phẩm trên mọi mặt trận, từ truyền thông đại chúng, điểm bán, đến tâm trí người tiêu dùng. Trong đó  quan trọng nhất là mặt trận tâm trí khách hàng, nơi lưu giữ, lan tỏa và ấn định điểm khác biệt của thương hiệu giữa một thế giới bão hòa với hàng hóa/dịch vụ với những chiêu thức marketing bủa vây .

-          Có những doanh nghiệp đang tích cực làm thương hiệu và đã có những tài sản thương hiệu nhất định mà không hề hay biết, hoặc là thiếu một tư duy nhất quán, hệ thống trong quản trị tài sản thương hiệu, khiến họ không thể tận dụng tối đa nguồn tài sản quý giá này để làm đòn bẩy cho các mục tiêu marketing, kinh doanh.

-          Có những doanh nghiệp đang chủ động chi bộn tiền cho các hoạt động “làm thương hiệu” mà không thực sự hiểu bản chất của thương hiệu và “làm thương hiệu”, khiến cho mọi chi tiêu cho thương hiệu chỉ là “dã tràng xe cát biển đông”, thậm chí còn có tác dụng ngược… từ đó hình thành thái độ và niềm tin sai lệch về chức năng của thương hiệu và sự cần thiết của việc “làm thương hiệu”…

-          Có những doanh nghiệp tự tin với thành công kinh doanh hiện tại và thờ ơ với việc xây dựng thương hiệu. Đây thường là trở ngại lớn nhất đối với việc thu hút khách hàng mới và gia tăng lòng trung thành của tệp khách hàng hiện tại. Không những không thể tối ưu được lợi thế từ lòng trung thành thương hiệu hiện hữu mà còn có thể phải đối mặt với nguy cơ mất khách hàng khi cạnh tranh gia tăng trong tương lai.

Ở cấp độ triển khai:

-          Tầm quan trọng của Logo, slogan, câu chuyện thương hiệu (brand story) đã được thổi phồng thái quá, trong khi về bản chất logo, slogan, story chỉ được người ta chú ý và nhớ đến nếu nó chứa đựng ý nghĩa tốt đẹp và giá trị cốt lõi của thương hiệu dành cho họ. Vậy nên trước hết cần giải đáp 2 câu hỏi: (1)  “Why” – tại sao thương hiệu lại tồn tại, thương hiệu mang lại điều tốt đẹp gì cho khách hàng và cho xã hội; và (2) “How” – Thương hiệu/công ty sẽ làm điều đấy như thế nào, sản phẩm/dịch vụ có gì đặc biệt , mang lại giá trị gì cho khách hàng.

-          Làm thương hiệu không quan trọng, làm marketing trước đã. Điều mà rất nhiều các doanh nghiệp SMEs không nhận ra đó là, một số thách thức mà họ gặp phải thường có thể được giải quyết bằng một chiến lược quan trọng trong kho vũ khí của họ: Xây dựng thương hiệu.

-          Xây dựng thương hiệu là “làm quảng cáo”, tiền đâu ra? Các marketer/ brand manager lưu ý rằng hoàn thiện chiến lược sản phẩm và dịch vụ để nâng cao giá trị cảm nhận và trải nghiệm của khách hàng cũng là vũ khí quan trọng để xây dựng thương hiệu, chăm sóc khách hàng và quản trị mối quan hệ khách hàng để gây dựng mối quan hệ giữa khách hàng và quan hệ cũng chính là làm thương hiệu. Bên cạnh đó, quan niệm truyền thông – quảng cáo đắt tiền chỉ còn đúng với thời của phương tiện truyền thông truyền thống,  trong thời đại kỹ thuật số ngày nay, các thương hiệu hoàn toàn có thể và thường được xây dựng trên các nguồn lực hạn chế nhờ sự sáng tạo và nhạy bén trong vận dụng các nội dung/công cụ/hình thức truyền thông/quảng cáo trên nền tảng số.

Làm kinh doanh, bán được hàng mới khó – ĐỒNG Ý. Marketing giỏi là phải kiếm được tiền – ĐỒNG Ý. Làm thương hiệu không khó, không tốn… như là Kinh doanh thất bại hoặc marketing kém hiệu quả. Thương hiệu là công cụ cần thiết để làm kinh doanh… vậy thì không thể không làm thương hiệu.  Thương hiệu là người bạn đồng hành không thể thiếu với Marketing… vậy thì nhất định phải làm thương hiệu. 

CÁC BÀI VIẾT KHÁC CÙNG CHUYÊN ĐỀ

How to write a  compelling value proposition
How to write a compelling value proposition
Value propositions can promise a functional benefit (what it does for your prospect), an emotional benefit (how it makes them feel), or a self-expression benefit (what it makes others feel about them).
3 chìa khóa để thúc đẩy mối quan hệ thương hiệu lâu dài
3 chìa khóa để thúc đẩy mối quan hệ thương hiệu lâu dài
Mối quan hệ thương hiệu có thể được xây dựng dựa trên tình yêu thương hiệu, niềm tin thương hiệu và sự tôn trọng thương hiệu. Ba thành phần này hoạt động tương tác để ảnh hưởng đến sự ngưỡng mộ thương hiệu, chính là ba chìa khóa để thúc đẩy mối quan hệ thương hiệu lâu dài.
Starbucks – thương hiệu xuất phát từ trái tim
Starbucks – thương hiệu xuất phát từ trái tim
Cho đến những năm 90 của thể kỷ trước, ngay tại nước Mỹ vẫn chưa ai biết đến thương hiệu cafe Starbucks. Gần 20 năm sau, Starbucks đã nằm trong top 100 thương hiệu giá trị nhất thế giới theo xếp hạng năm 2011 của cả hai tổ chức uy tính nhất toàn cầu về xếp hạng thương hiệu hàng năm là Interbrand và Millward Brown.