chuyên đề

Khủng hoảng Covid 19: Vai trò của thương hiệu

11/07/2020    hoangthuphuong   Thương hiệu

Ở thời nào cũng vậy, thương hiệu là một nguồn tài sản quý của doanh nghiệp. Lợi ích của việc xây dựng và duy trì một thương hiệu mạnh bao gồm: sự công nhận của khách hàng, lợi ích từ tiếp thị truyền miệng, lòng trung thành của khách hàng, uy tín được nâng cao, trong nhiều trường hợp thương hiệu chính là lý do khiến khách hàng mua và mua lại sản phẩm/dịch vụ. COVID-19 là một cuộc khủng hoảng bất ngờ, không chỉ gây khó khăn cho doanh nghiệp, mà còn khiến đại bộ phận người tiêu dùng mất phương hướng. Khó khăn kinh doanh trong ngắn hạn là không thể tránh khỏi, ngay cả đối với các doanh nghiệp lớn với thương hiệu mạnh. Điều quan trọng là, những doanh nghiệp thấu hiểu và đề cao vai trò của thương hiệu sẽ có cách phản ứng phù hợp để tác động tích cực đến người tiêu dùng, giảm tác động lâu dài của cuộc khủng hoảng, và tối ưu được các lợi ích vốn có của một thương hiệu mạnh trong dài hạn.

Khủng hoảng Covid 19 là thử thách lớn đòi hỏi các doanh nghiệp phải linh hoạt, sáng tạo và ứng biến. Nhiều doanh nghiệp đã nhanh chóng chuyển các hoạt động kinh doanh offline lên online, thiết lập các kênh phân phối mới (Vd. cơm gà Hải Nam (TP HCMC) không phục vụ cơm trong quán mà bán mang về, Star Home Spa đã phải khởi động dịch vụ làm đẹp – thư giãn tại nhà với giá không đổi, Golden Gate cũng đã mở dịch vụ đặt hàng qua mạng với một vài thương hiệu lớn của họ như Gogi, Ashima hay Kichi Kichi, Huton, Manwah….); Gia tăng chất lượng dịch vụ, ưu tiên yếu tố an toàn cho khách hàng (Tặng khẩu trang, nước rửa tay, hướng dẫn chăm sóc sức khỏe tại các điểm phục vụ….); Xây dựng thương hiệu qua hoạt động trách nhiệm xã hội (vd. Dược phẩm Hoa Linh với clip nhảy Ghen Cô Vy, hiện đang được lan tỏa mạnh mẽ trên các trang mạng xã hội với hàng triệu lượt xem và chia sẻ); Tăng user thay vì tăng doanh số (Microsoft miễn phí phần mềm Microsoft Team – làm từ xa; Google miễn phí gói Video conference cho  Gsuite…), Các khách sạn đưa ra các phương án tốt nhất cho khách ngắn hạn (Booking.com đưa ra chính sách an toàn cho khách du lịch, thông qua các quy định hoãn hủy mới cho khách đi vào khu vực nhiễm virus Corona;  Best Western Hotels & Resorts (BWHR) rộng rãi cho khách kéo dài thời hạn member trung thành để giữ chân khách hàng; Wyndham Hotels & Resorts bỏ chi phí thay đổi và hoãn hủy cho khách hàng với phương châm “Sự an toàn của khách hàng, nhân viên và đối tác là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi”).

GHEN CÔ VY" | NIOEH x KHẮC HƯNG x MIN x ERIK | VIDEO DANCE COVER ...

"GHEN CÔ VY" | VIDEO DANCE COVER BY DUOC PHAM HOA LINH
https://www.youtube.com/watch?v=NPraJZ5eWWc

Như vậy, xoay xở để mang lại cho khách hàng nhiều lợi ích, giá trị hơn bình thường, đưa ra các giải pháp linh hoạt, đáp ứng tốt hơn trước những thay đổi về nhu cầu và hành vi của khách hàng, lan tỏa các thông điệp đồng cảm, chia sẻ, động viên, khích lệ, phát huy tinh thần trách nhiệm xã hội, giúp đỡ cộng đồng …là những phản ứng hiệu quả mà nhiều doanh nghiệp đã vận dụng để duy trì hình ảnh thương hiệu trong tâm trí khách hàng, khiến khách hàng yêu quý và gắn bó hơn với thương hiệu.

Trước một cuộc khủng hoảng mang tính hệ thống như đại dịch Covid 19, một số thay đổi hành vi của khách hàng có thể là tạm thời, nhưng những thay đổi về nhận thức và cảm xúc có thể tồn tại lâu dài. Do đó, các thương hiệu cần chuyển hướng tư duy và thay đổi các ưu tiên…Cần hiểu rằng, sử dụng thời gian này để khai thác thương mại sẽ không có kết quả tốt. Đừng chỉ nhắm vào khách hàng  những mục tiêu bán hàng ngắn hạn, hãy coi họ là những người bạn đang gặp khó khăn trong tiêu dùng hay mua sắm để tìm cách xây dựng mối quan hệ lâu dài với họ. Khi mọi người cảm thấy dễ bị tổn thương, đồng cảm là rất quan trọng. Bên cạnh đó, các sắc thái trong truyền thông thương hiệu cần tinh tế và nhạy bén hơn bao giờ hết. Các thông điệp sáng tạo nương theo hoàn cảnh và tình huống đang biến đổi liên tục sẽ giúp doanh nghiệp gia tăng nhận biết và hình ảnh thương hiệu mà không tốn nhiều chi phí. Nhờ đó, dù gặp khó với mục tiêu doanh số, khách hàng trong khủng hoảng, giá trị thương hiệu và mối quan hệ với khách hàng của thương hiệu vẫn tiếp tục được củng cố, bồi đắp, tạo bàn đạp cho việc hồi phục và tăng trưởng kinh doanh trở lại sau khi khủng hoảng.

CÁC BÀI VIẾT KHÁC CÙNG CHUYÊN ĐỀ

Xây dựng “cỗ máy insight”: Unilever đã khám phá những sự thật ngầm hiểu như thế nào? (Phần 2)
Xây dựng “cỗ máy insight”: Unilever đã khám phá những sự thật ngầm hiểu như thế nào? (Phần 2)
Những thay đổi chiến lược đến từ đề xuất của một lãnh đạo CMI cấp cao cho thấy vai trò ngày càng quan trọng của việc thấu hiểu người tiêu dùng bằng “cỗ máy insight”. Đồng bộ hóa Dữ Liệu và Độc lập là 2 điểm quan trọng đầu tiên có ảnh hưởng đến hoạt động của “cỗ máy insight”, ở Phần 2 chúng ta sẽ tìm hiểu 5 điểm quan trọng còn lại trong các yếu tố vận hành.
3 Considerations For Brand Architecture Design
3 Considerations For Brand Architecture Design
When companies introduce a new offering as part of their brand architecture, they need to consider the new offering’s relationship with the company’s other brands. Three criteria can help companies consider which brand naming options to use (regardless of their level in the business hierarchy).
Xây dựng “cỗ máy insight”: Unilever đã khám phá những sự thật ngầm hiểu như thế nào? (Phần 3)
Xây dựng “cỗ máy insight”: Unilever đã khám phá những sự thật ngầm hiểu như thế nào? (Phần 3)
7 yếu tố về vận hành hệ thống trong 2 bài viết trước đã góp phần làm nên bộ máy insight. Nhưng để hoàn thiện cỗ máy này, không thể không kể đến 3 nhân tố về Con người sẽ đề cập bên dưới.