chuyên đề

10 câu nói bất hủ của huyền thoại Steve Jobs

19/09/2015    hoangthuphuong   Nhân vật Ảnh hưởng & Định hướng
Nhiều người tỏ ra tâm đắc với câu nói "thời gian là hữu hạn, vì thế đừng phí thời gian vào việc sống cuộc đời của người khác" trong bài phát biểu của huyền thoại Steve Jobs tại Đại học Stanford năm 2005.

Tuy nhiên, trong cuộc đời của người "thuyền trưởng vĩ đại" đã quá cố của hãng công nghệ Apple còn rất nhiều những câu nói, phát ngôn nổi tiếng khác. Qua những câu nói này, chúng ta có thể hình dung được phần nào bộ óc sáng tạo thiên tài cũng như triết lý sống của Jobs

Nhân một năm ngày mất của Steve Jobs (5/10/2011 - 5/10/2012), kênh truyền hình CNN đã bình chọn và đưa ra 10 câu nói nổi tiếng lúc sinh thời của huyền thoại công nghệ này. Những câu nói được trích từ nội dung cuốn sách "Tôi, Steve: Steve Jobs qua lời kể của chính ông".

1. “Đối với tôi mà nói, máy tính là công cụ có ý nghĩa nhất mà nhân loại từng tạo ra. Nó tương tự như một chiếc xe đạp để chuyên chở tư duy của chúng ta”. (Trích từ phim “Ký ức và Sự tưởng tượng” năm 1990)

2. “Tôi kiên quyết không mua nhiều thứ vì tôi nhận thấy chúng thật kỳ cục”. (Tờ Independent năm 2005)

3. “Tôi nghĩ rằng, cái chết là phát minh tuyệt vời nhất của cuộc đời. Nó loại bỏ những mô hình cũ đã trở nên lỗi thời”.
(Tạp chí PlayBoy năm 1985)

4. “Mọi người cho rằng sự tập trung nghĩa là nói có với những thứ mà họ phải dồn sức vào. Nhưng điều đó không hoàn toàn như vậy. Nó có nghĩa là phải nói không với hàng trăm ý tưởng tốt khác. Bạn phải lựa chọn chúng một cách cẩn thận. Tôi thực sự tự hào về những việc mình không làm, cũng như những việc có làm. Sáng tạo là nói không với 1.000 thứ”. (Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu, năm 1997)

5. “Việc khắc trên bia mộ dòng chữ tôi là người giàu nhất thế gian chẳng có ý nghĩa gì lắm. Điều quan trọng là mỗi đêm trước khi đi ngủ, bạn có thể nói mình đã làm được một việc gì đó tuyệt vời”. (Tạp chí CNN Money/Fortune năm 1993)

6. “Công việc của tôi không phải là dễ dãi với người khác, mà làm sao để họ trở nên tốt hơn”. (Tạp chí CNN Money/ Fortune, năm 2008)

7. “Nếu bạn muốn sống một cuộc đời theo cách sáng tạo, như một nghệ sỹ, thì bạn đừng nhìn lại quá khứ quá nhiều. Bạn phải sẵn lòng quẳng đi tất cả những gì bạn đã làm, những kiểu con người mà bạn đã từng thể hiện”. (Tạp chí Playboy, năm 1985)

8. “Sự sáng tạo giúp phân biệt một nhà lãnh đạo với một người tùy tùng”. (Cuốn sách “Những bí mật sáng tạo của Steve Jobs”, năm 2001).

9. “Hình mẫu kinh doanh của tôi là ban nhạc The Beatles. Họ là bốn con người hiểu rõ tính cách tiêu cực của nhau. Họ giúp cân bằng nhau và khi kết hợp lại họ trở thành một lực lượng tuyệt vời, chứ không phải là sự cộng gộp các thành phần. Đó chính là cách tôi nhìn nhận về kinh doanh: Những thứ tuyệt vời trong kinh doanh không bao giờ chỉ do một người tạo nên, mà do một nhóm người cùng tạo nên”. (Chương trình “60 phút”, năm 2003)

10. “Tôi sẽ mang tất cả những công nghệ của mình để đánh đổi lấy một buổi chiều với Socrates*”.
(Tạp chí Newsweek năm 2001).

Nguồn: http://vneconomy.vn/doanh-nhan/10-cau-noi-bat-hu-cua-huyen-thoai-steve-obs-2012100502158452.htm

CÁC BÀI VIẾT KHÁC CÙNG CHUYÊN ĐỀ

KELLY MCGONIGAL: A LEADER DRIVEN BY COMPASSION AND PRAGMATISM
KELLY MCGONIGAL: A LEADER DRIVEN BY COMPASSION AND PRAGMATISM
Kelly McGonigal, PhD, is a health psychologist and lecturer at Stanford University, and a leading expert in the new field of “science-help.” She is passionate about translating cutting-edge research from psychology, neuroscience, and medicine into practical strategies for health, happiness, and personal success.
Google’s Mo Gawdat: ‘Happiness is like keeping fit. You have to work out’
Google’s Mo Gawdat: ‘Happiness is like keeping fit. You have to work out’
Mo Gawdat is the chief business officer at Google X – the “moonshot factory” responsible for some of the company’s more audacious projects, such as self-driving cars and a balloon-powered global internet. Before he joined Google, while working as stock trader and tech executive in Dubai and in response to a period of depression, he used his engineer’s mindset to create an “equation for happiness”.
10 triết lý bất hủ của tỷ phú Bill Gates
10 triết lý bất hủ của tỷ phú Bill Gates
Trước khi về hưu, Bill Gates đã đưa ra 10 lời khuyên dành cho các bạn thanh niên trên con đường lập nghiệp. Hãy học hỏi những lời khuyên này, biết đâu một ngày nào đó bạn sẽ trở thành Bill Gates thứ hai?