chuyên đề

“THE POWER OF HABIT” - Sức mạnh của thói quen

16/12/2017    hoangthuphuong   Tóm lược sách yêu thích

“THE POWER OF HABIT” - Sức mạnh của thói quen

 • “SMARTER FASTER BETTER”- và thông minh hơn, nhanh hơn, giỏi hơn.
 • NEW YORK TIMES BESTSELLER 
 • Tác giả:  Charles Duhigg - Nhà báo đạt giải PULITZER

Những cuốn sách này sẽ dạy chúng ta phá bỏ những thói quen xấu và thực hành những thói quen lành mạnh hơn. Thói quen là một vòng lặp gồm 3 yếu tố, đầu tiên có một sự kích hoạt, rồi đến một phản ứng tự động, và cuối cùng là một kết quả từ sự phản ứng đó. Có một số vòng lặp là hoàn toàn có lợi, ví như khi chúng ta nhấc tay ra khỏi nước nóng.  Sự kích hoạt: nóng / Phản ứng: Rút tay ra / Kết quả: Không bị bỏng. Nhưng nếu như xem TV quá nhiều thì sao? Thói quen ăn uống bừa bãi? Căng thẳng? Tiêu cực? Bia rượu quá nhiều? Nếu chúng ta có thể nhận ra vòng lặp cho những gì đang xảy ra này, và sau đó xem những điều gì sắp xảy đến, chúng ta có thể ý thức được những phản ứng thông thường của chúng ta với bất kỳ sự kích hoạt nào, và tự đó tạo ra một kết quả mới… và một thói quen mới. Làm việc này thường xuyên – bạn có thể thay đổi cuộc đời mình.

Mọi việc chúng ta làm trong đời sống hàng ngày đều là những thói quen: Khi thức giấc, người ở cùng, số tiền mình có, hạnh phúc hay nỗi buồn, sức khỏe thân thể - Mọi thứ đề là hệ quả của những gì bạn lựa chọn hoặc không lựa chọn.

Nhiều người trong chúng ta có niềm tin thâm căn cố đến rằng những sinh hoạt hàng ngày chỉ đơn giản  là những vòng lặp thói quen. Đó là những gì chúng ta quen làm – nhưng chắc chắn, đó không phải là chúng ta. Đó không phải là bản chất con người của chúng ta. Chúng ta có thể thay đổi chúng.

Nếu bạn biết kiểm soát phản ứng của bạn trước những tác nhân từ bên ngoài, nếu bạn học cách phân biệt giữa những sự kiện bên ngoài với cách bạn phản ứng với chúng – bạn sẽ có một năng lượng siêu phàm. Bạn không còn là nạn nhân của hoàn cảnh. Bạn kiểm soát.

Một thói quen là vòng lặp gồm 3 bước. Trước hết, có một yếu tố kích hoạt mách bảo trí não của bạn phản ứng một cách tự động. Sau đó, có một thói quen, đó có thể là thân thể hoặc trí óc hoặc cảm xúc: “Tôi làm gì bây giờ?””. Cuối cùng, có một kết quả, giúp cho trí não của bạn suy xét xem vòng lặp đó có đáng ghi nhớ lại cho tương lai hay không.

Cần phải nhận thức được các vòng lặp của bạn. Lựa chọn những thói quen hàng ngày mà bạn muốn từ bỏ. Tìm ra các vòng lặp 3 bước đã tạo thành mô thức đó. Kết quả bạn nhận được cho thói quen xấu này là gì?

 • Quy luật vàng để thay đổi thói quen

Để thay đổi thói quen, với cùng một gợi ý (cue) và kết quả, phần thưởng (reward), chúng ta có thể thay đổi hành động (routine) để thay đổi toàn bộ thói quen. Quan trọng là chúng ta phải hiểu não bộ của chúng ta đang thèm muốn điều gì (craving). Hãy chọn một thói quen bạn muốn thay đổi. Xác định vòng lặp của thói quen đó. Rồi trả lời câu hỏi: Thói quen mới nào tôi nên thực hành để có thể nhận được kết quả tốt hơn?

 • Niềm tin

Nếu bạn không tin rằng bạn có thể cải thiện, bạn sẽ không làm được. Đó là lý do tại sao bạn cần tham gia vào một cộng động. Cam kết công khai sẽ làm thay đổi cục diện. Hãy tham gia vào một nhóm với cùng cam kết thay đổi.

 • Thói quen chủ chốt – keystone habit
Thói quen chủ chốt là thói quen khi bắt đầu được hình thành hoặc thay đổi, sẽ kéo theo hàng loạt những thay đổi, tái thiết lập những thói quen khác. 

Thói quen chủ chốt tiêu cực là những thói quen có ảnh hưởng tiêu cực nghiêm trọng lên nhiều khía cạnh của đời sống. Ví dụ: Bạn không ngủ ngon – nó có thể cản trở bạn duy trì những thói quen tích cực khác. Vậy cần phải xác định những thói quen chủ chốt tiêu cực và nỗ lực loại bỏ chúng ngay lập tức. Hãy tìm ra một điều duy nhất, mà nếu bạn dừng điều đó lại thì mọi khía cạnh đời sống của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

Thói quen chủ chốt tích cực sẽ gây ảnh hưởng đến mọi thói quen khác trong đời sống của bạn. Ví dụ, một thói quen tập thể dục hoặc thiền buổi sáng có thể giúp bạn hạnh phúc và sảng khoái hơn, mang lại hiệu quả cho mọi hoạt động của đời sống. Hãy tìm ra một thói quen chủ chốt tích cực mà bạn muốn thực hành  và cam kết với nó.

 • Bắt đầu từ những thành tựu nhỏ bé

Đôi khi, cách tốt nhất để học cách thay đổi một thói quen là chọn một thói quen nhỏ: dọn giường vào buổi sáng, đi bộ đến phòng tập Gym, đi ngủ lúc 10 giờ tối… Những thành công nho nhỏ này sẽ tạo động lực để bạn thực hiện những thay đổi lớn hơn sau này. Hãy lựa chọn những việc nhỏ nhất để thực hành thay đổi thói quen. Cam kết thực hiện hàng ngày. Tự nói với chính mình rằng bạn sắp có được một thói quen mới, tích cực. 

 • Sức mạnh của ý chí

Sức mạnh của ý chí là một hệ cơ. Nếu bạn sử dụng triệt để tài nguyên này quá sớm, bạn sẽ kiệt sức khi trở về nhà. Hãy viết ra tất cả những gì bạn cần làm và thực hiện chúng càng sớm càng tốt.

 • Thói quen nơi làm việc

Các thói quen phá hoại tại nơi làm việc có thể được chuyển đổi bởi những nhà lãnh đạo biết cách nắm bắt thời cơ. Hãy tìm ra những khoảnh khắc khủng hoảng - hoặc tạo ra nhận thức về khủng hoảng - để trau dồi ý thức rằng phải thay đổi điều gì đó, cho đến khi mọi người hoàn toàn sẵn sàng thay đổi những mô thức sống hàng ngày của mình.

 • Lựa chọn tỉnh thức

Để sửa đổi một thói quen, trước tiên bạn phải quyết định thay đổi nó; sau đó một khi bạn sửa đổi nó, nó sẽ trở thành tự động. Hãy chọn một thói quen (chỉ một thôi!) mà bạn muốn có và nỗ lực duy trì trong ít nhất ba tháng. Đừng bỏ lỡ một ngày nào đó. Hãy cam kết với chính mình. Sau đó chờ xem:  cuối cùng nó sẽ trở thành một phần của bạn..

Ghi nhớ:

 1. Để cải thiện cuộc sống của bạn, bạn phải thực sự thay đổi thói quen của bạn. Để làm điều này-bạn phải cam kết và nỗ lực thay đổi phản ứng của bạn trước các tác nhân kích thích hàng ngày.
 2. Không phải mọi thói quen đều được tạo ra như nhau. Một số thói quen là chất xúc tác cho phần còn lại, cả tích cực lẫn tiêu cực. Xác định và nâng cao những thói quen quan trọng của bạn, và phần còn lại sẽ theo sau.
 3. Ngay cả các công ty cũng bị ảnh hưởng bởi những thói quen xấu và kém hiệu quả. Hãy nhớ rằng: "Vì đó là cách chúng tôi làm điều đó" là một lý do khủng khiếp. Để giữ cạnh tranh kinh doanh, bạn phải liên tục đánh giá lại hệ thống của bạn.

CÁC BÀI VIẾT KHÁC CÙNG CHUYÊN ĐỀ

Solve for Happy – Phương trình hạnh phúc
Solve for Happy – Phương trình hạnh phúc
“Điều giữ cho chúng ta sống và thúc đẩy chúng ta chính là hành động, chứ không phải nỗi lo sợ. Sự sợ hãi khiến chúng ta tê liệt, làm lu mờ trực giác và ngăn chặn chúng ta đưa ra quyết định tốt nhất có thể. Sợ thất bại không mang lại cho chúng ta hiệu suất tốt nhất, chỉ khiến chúng ta thêm lo lắng. Điều thực sự thúc đẩy chúng ta thành công làm việc chăm chỉ. Và bạn không cần phải sợ làm việc chăm chỉ. "
You are not so smart - Bạn không thật thông minh
You are not so smart - Bạn không thật thông minh
Bạn luôn tạo ra những câu chuyện, những lời tường thuật cho mọi hành động của mình. Từ những nhà khoa học vĩ đại cho tới người bình thường nhất, mọi bộ não trong mọi cơ thể đều chứa đầy những định kiến và những khuôn mẫu suy nghĩ mà bộ não không hề nhận thức được. Cuốn sách này nói về việc chúng ta bị cản trở một cách tự nhiên trong việc suy nghĩ một vấn đề nhất định, và thế giới xung quanh chúng ta là sản phẩm của việc chúng ta giải quyết những ngộ nhận này, không phải vượt qua chúng.
THE OBSTACLE IS THE WAY - TRỞ NGẠI CHÍNH LÀ CON ĐƯỜNG
THE OBSTACLE IS THE WAY - TRỞ NGẠI CHÍNH LÀ CON ĐƯỜNG
"Chẳng có điều gì là tốt hay xấu, ngoại trừ chính cảm nhận của chính chúng ta. Có một sự việc và câu chuyện mà chính chúng ta kể về nó.”